Sẽ có nhiều thay đổi trong phân loại mã số đối với xe ôtô

Tại Dự thảo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam theo phiên bản AHTN 2017 dự kiến áp dụng từ ngày 01-01-2018, ngành hàng ô tô sẽ có thay đổi đáng kể trong phân loại hàng hóa, đặc biệt là nhóm HS code 87.02 và 87.03.

Phân loại mã số HS code xe ô tô sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), ngành hàng ô tô là một trong những ngành hàng có sự thay đổi đáng kể trong bản dự thảo Danh mục lần này. Với mục tiêu phù hợp với sự phát triển công nghệ và thương mại quốc tế, Tổ chức Hải quan thế giới đã cấu trúc lại việc chi tiết hàng hóa của ngành xe ô tô, đặc biệt là nhóm 87.02 và 87.03.

Theo đó, trước đây các nhóm hàng ô tô chỉ chi tiết cho loại xe ô tô chạy dầu, ô tô chạy xăng và ô tô loại khác, tuy nhiên trên thực tế hiện nay ngành ô tô đã phát triển nhiều chủng loại xe mới, đa dạng về thiết kế và tính năng sử dụng, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường...

Cụ thể, nhóm 87.02 là nhóm ô tô chở mười người trở lên, trước đây chỉ chi tiết 2 loại là ô tô chạy dầu và loại khác, nay được chi tiết thành 5 loại là ô tô chạy dầu, loại kết hợp dầu và điện, loại kết hợp xăng và điện, loại chạy điện và loại khác. Nhóm 87.03 là nhóm ô tô chở dưới 10 người và các loại xe khác được thiết kế để chở người, trước đây chi tiết thành ba phân nhóm là ô tô chạy dầu, ô tô chạy xăng và ô tô khác thì theo Danh mục mới, nhóm 8703 được chi tiết lại thành tám phân nhóm là: (i) ô tô chạy xăng, (ii) ô tô chạy dầu, (iii) loại kết hợp xăng và điện nhưng không nạp điện từ nguồn bên ngoài, (iv) loại kết hợp dầu và điện nhưng không nạp điện từ nguồn bên ngoài, (v) loại kết hợp xăng điện có khả năng nạp điện từ nguồn bên ngoài, (vi) loại kết hợp dầu và điện có khả năng nạp điện từ nguồn bên ngoài, (vii) loại chạy điện và (viii) loại khác. Xem dịch vụ khai báo thủ tục hải quan

Bên cạnh đó, một số dòng xe mới hiện nay có kim ngạch giao thương quốc tế cao cũng đã được chi tiết trong dự thảo Danh mục, đó là các loại như: Xe địa hình ATV (All-Terrain Vehicles)”, Ô tô kiểu Sedan”... Việc chi tiết thêm nhằm phản ánh đúng thực tế phát triển công nghệ của ngành công nghiệp xe ô tô, xu hướng tiêu dùng và mức độ giao dịch của một số dòng xe mới, tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại quốc tế trong lĩnh vực này.

>>Sẽ xác nhận trên tờ khai nhập khẩu phụ tùng ô tô, xe máy

>>Dịch vụ vận chuyển nội địa

Nguồn internet

< Trở lại