Sẽ đề xuất cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục xuất khẩu gỗ

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan liên quan đến vướng mắc về giấy phép chuyên ngành đối với thủ tục xuất khẩu gỗ của Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), lãnh đạo Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa nhận được văn bản phản ánh từ các doanh nghiệp và sẽ có đề xuất với các cơ quan chức năng liên quan để có hướng dẫn cụ thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết thêm, tại thời điểm doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam không bị hạn chế bởi các quy định liên quan đến Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Tuy nhiên, đến nay, khi doanh nghiệp xuất khẩu bán các sản phẩm này lại vướng các quy định từ Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ NN&PTNT ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của CITES, thay thế Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Bộ NN&PTNT.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hải quan Hà Tĩnh, thời gian qua doanh nghiệp kinh doanh gỗ trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do nhập hàng về không tiêu thụ được.

Theo tìm hiểu, hiện trên địa bàn Hương Khê nói riêng và cả tỉnh Hà Tĩnh nói chung đang tồn đọng hàng chục nghìn m3 các loại gỗ trắc, cẩm lai, hương… với số vốn tồn đọng lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Vì thế, ngày 23/5/2017, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hương Khê đã có công văn số 03/2017/TTr-HDN gửi các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí về việc xin giải cứu ngành dịch vụ xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam.

>>Kiến nghị tăng thuế xuất khẩu đối với gỗ tròn và gỗ xẻ

>>Dịch vụ vận chuyển nội địa

Nguồn internet

< Trở lại