Thủ tục xuất khẩu đá quý gặp vướng do việc áp dụng văn bản

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm rõ việc áp dụng quy định khi xuất khẩu đá quý và những chứng từ cần xuất trình với cơ quan Hải quan khi khai báo.

Đá quý. Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng chống rửa tiền, quy định mức giá trị của kim loại quý, đá quý (trừ vàng) 300 triệu đồng phải khai báo hải quan, đá quý gồm: Kim cương, ruby, saphia và e-mơ-rốt.

Tuy nhiên, thông tư chưa quy định cụ thể trong trường hợp khi khách XNC mang kim loại quý, đá quý vượt quá 300 triệu đồng thì có phải khai báo với cơ quan Hải quan và xuất trình giấy tờ gì (như: Hóa đơn mua bán hàng, giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ…). Dịch vụ xin C/O

Trong khi đó, tại Nghị định số 65-CP ngày 13/10/1995 của Chính phủ ban hành quy chế quản lý các hoạt động trong lĩnh vực đá quý, theo đó tại Điều 23 quy định việc xuất khẩu đá quý có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn bán hàng lập theo mẫu của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) và Bộ Tài chính, dưới 100 triệu đồng chỉ cần xuất trình hóa đơn bán hàng với hải quan cửa khẩu. Theo rà soát của Tổng cục Hải quan thì chưa có quy định thay thế nghị định trên.

Để giải quyết vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm rõ vấn đề: Việc thực hiện khai báo kim loại quý, đá quý thực hiện theo quy định tại Thông tư 35/2013/TT-NHNN năm 2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hay Nghị định 65-CP của Chính phủ và chứng từ cần xuất trình khi khai báo thủ tục hải quan.

Hiện tại, cơ quan Hải quan cũng đã tiếp nhận câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến làm thủ tục XK đá quý. Chẳng hạn, trường hợp của Công ty CP đấu giá số 5-Quốc gia tổ chức bán đấu giá tài sản là đá quý thuộc sở hữu hợp pháp của cá nhận, tổ chức, hiện người trúng đấu giá có nhu cầu mang viên đá quý đó ra nước ngoài. Tuy nhiên, doanh nghiệp này hiện đang chưa rõ về thủ tục để xuất khẩu. 

>>Khai báo trang sức tạm nhập – tái xuất tham dự hội chợ

Nguồn báo Hải quan

< Trở lại